Chọn kích thước kệ bếp theo phong thủy và nhân trắc học

Chọn kích thước kệ bếp không chỉ nhằm mang lại không gian thẩm mỹ cho phòng bếp. Mà quan trọng nhất là yếu tố thuận tiện khi sử dụng. Kích thước hợp lý của kệ bếp được xác định dựa trên cskh của bộ môn nhân trắc học và thước Lỗ Ban.

Kích thước bếp theo nhân trắc học

Những cskh của nhân trắc học được khảo hạch từ tính logic trong hành vi của cơ thể con người. Thước Lỗ Ban là một loại công cụ đo đạc được đặt theo tên của nhân vật được coi là vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Những số liệu ghi trên thước Lỗ Ban được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc hàng ngàn năm của dân gian. Kết hợp với lý luận Chu Dịch cho chúng ta biết kích thước nào là hợp lý, an toàn và may mắn.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban: kích thước về chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào khoảng 48cm-50cm và 55cm-62cm. Có nghĩa là chiều rộng tối thiểu và tối đa của mặt kệ bếp nên là 48cm và 62cm.

Chọn kích thước kệ bếp theo phong thủy và nhân trắc học

Kích thước bếp theo phong thủy

Kích thước phong thủy áp dụng cho kệ bếp có thể theo nhân trắc học hoặc theo thước Lỗ Ban. Ảnh minh họa.
Theo quan niệm truyền thống, gian bếp là nơi làm viêc của phu nữ. Mà độ dài cánh tay của người phu nữ thường không vượt quá 60cm. Nếu mặt kệ bếp quá rộng. Khiến người phụ nữ khi làm bếp thường phải vươn tay dễ gây mệt mỏi cho eo lưng. Sẽ không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

Kích thước về chiều cao (tịnh) của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của thân người. Nếu mặt kệ bếp quá cao sẽ phải rướn người khi làm bếp. Nếu mặt kệ bếp quá thấp sẽ phải cúi người. Cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp mệt mỏi hơn.

Tham Khảo

Hãy tham khảo những kích thước tiêu chuẩn dựa trên cskh nhân trắc học (lấy phụ nữ làm chuẩn) dưới đây:

– Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp là từ 89cm đến 91cm.

– Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm. (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm).

– Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm.

– Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

– Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm…

Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp. Thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban. Nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ.

(Theo 161 điều kiêng kỵ trong nhà ở hiện đại và cách khắc phục)

————–///————–
NỘI THẤT PHÚC THỌ

Cơ sở 1: 575 Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội
Cơ sở 2: 193 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Cơ sở 3: 409 Nguyễn Trãi, Võ Cường – TP Bắc Ninh
Cơ sở 1: 098 474 8855 – 0979 866 999
Cơ sở 2: 098 119 8855 – 097 117 8855
Cơ sở 3: 097 116 8855
XƯỞNG SẢN XUẤT: Cụm 6 – Hát Môn – Phúc Thọ – Hà Nội
 Email: [email protected]
 Website: https://tubepphuctho.com

 Fanpage: facebook.com/noithatphuctho999
 Kênh Youtube: https://youtube.com/noithatphuctho